Phân tích tổng thể: Ưu Điểm và Nhược Điểm Của Thuê Ngoài Phát Triển Phần Mềm.

uu diem va nhuoc diem cua thue ngoai phat trien phan mem

Trong bối cảnh kinh doanh có nhịp độ nhanh và cạnh tranh như ngày nay, việc phát triển phần mềm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới hiệu quả và tăng trưởng. Nhưng đối mặt với điều đó, việc xây dựng và duy trì các nhóm phát triển nội bộ có thể rất tốn kém, tốn thời gian và sự yêu cầu vào nguồn nhân lực đa dạng không có sẵn.

Đó là nơi gia công phát triển phần mềm nổi lên như một sự lựa chọn hấp dẫn, mang lại những lợi ích tiềm năng như tiết kiệm chi phí, tiếp cận chuyên môn toàn cầu và chu kỳ phát triển nhanh hơn.

Liệu rằng việc thuê ngoài phát triển của bạn có phải là một phương pháp tối ưu hay không? Trước khi bước vào xu hướng gia công phần mềm, điều cần thiết là phải hiểu được ưu và nhược điểm của chúng và đưa ra được quyết định sáng suốt cho nhu cầu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Evotek sẽ trang bị cho bạn những kiến ​​thức để định hướng lựa chọn chiến lược này một cách hiệu quả.

uu diem cua gia cong phat trien phan mem

Ưu điểm của Gia công phần mềm phát triển phần mềm: Tại sao nên cân nhắc?

Gia công phần mềm phát triển phần mềm của bạn có thể mở ra vô số lợi thế, bao gồm:

1. Tiết kiệm chi phí: Nới rộng ngân sách của bạn

Phát triển phần mềm nội bộ có thể đang tiêu tốn đáng kể nguồn lực của bạn. Tiền lương, phúc lợi, cơ sở hạ tầng và chi phí đào tạo nhanh chóng tăng lên. Bằng cách thuê ngoài, bạn tận dụng chi phí phát triển thấp hơn ở những quốc gia có nguồn nhân lực cạnh tranh.

Điều này cho phép bạn nới rộng ngân sách của bạn hơn nữa, giải phóng nguồn lực để đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng khác trong doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm về so sánh Chi phí thuê ngoài gia công phần mềm giữa các quốc gia: Mỹ, Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, Việt Nam.

2. Tiếp cận nguồn nhân tài toàn cầu: Tìm người phù hợp hoàn hảo cho dự án của bạn

Để tìm được nhà phát triển có kỹ năng và chuyên môn tốt mà doanh nghiệp thật sự cần có thể là một thách thức, đặc biệt đối với các công nghệ chuyên biệt: như trí tuệ nhân tạo, blockchain, khoa học dữ liệu,…. các dự án phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng và chuyên môn khác nhau và hạn chế về vị trí địa lý.

Gia công phần mềm sẽ mở ra cánh cửa cho một nguồn nhân tài rộng hơn trên toàn cầu, cho phép bạn tìm thấy nhiều phương án phù hợp hơn cho các dự án của doanh nghiệp, bất kể là vị trí nào.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), xu hướng lựa chọn quốc gia cho gia công phần mềm đang có sự nhiều thay đổi:

 • Đa dạng hóa địa điểm: Các doanh nghiệp không còn phụ thuộc một vài quốc gia quen thuộc như Ấn Độ hay Philippines. Hiện nay, các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ukraine, Ba Lan,.. đang thu hút sự chú ý nhờ nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí cạnh tranh và môi trường kinh doanh thuận lợi.
 • Chuyên môn hóa kỹ năng: Thay vì chỉ quan tâm giá cả, doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến khả năng đáp ứng nhu cầu chuyên môn cụ thể của dự án hơn.
  Tầm quan trọng của văn hóa và ngôn ngữ: Sự gần gũi về văn hóa và ngôn ngữ đang trở thành yếu tố quan trọng khi lựa chọn đối tác gia công. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro giao tiếp, hiểu lầm và xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn.
 • An ninh mạng và bảo mật dữ liệu: Với sự gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng, an toàn dữ liệu trở thành mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Điều này khiến họ lựa chọn các quốc gia có chính sách bảo mật nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Trách nhiệm xã hội: Nhiều doanh nghiệp cũng cân nhắc tới các yếu tố như: đạo đức lao động, môi trường và trách nhiệm xã hội khi lựa chọn đối tác gia công.

3. Thời gian phát triển nhanh hơn: Đẩy nhanh thời gian tiếp thị của bạn

Trong thị trường năng động ngày nay, thời gian là tiền bạc. Gia công phần mềm cho phép bạn khai thác các chu kỳ phát triển 24/24, tận dụng sự khác biệt về múi giờ để có lợi cho bạn. Điều này có thể đẩy nhanh thời gian tiếp cận thị trường, mang lại cho bạn thêm nhiều lợi thế cạnh tranh.

Nguồn nhân lực trên thế giới có múi giờ khác biệt so với quốc gia hiện tại của bạn, sẽ đảm bảo công việc luôn được diễn ra 24/24.

4. Tập trung vào năng lực cốt lõi: Hãy làm những gì bạn làm tốt nhất

Việc xây dựng và quản lý đội ngũ phát triển nội bộ cần có nhiều thời gian và công sức. Gia công phần mềm sẽ giải phóng bạn khỏi những nhiệm vụ này, cho phép bạn tập trung vào năng lực cốt lõi và các mục tiêu kinh doanh chiến lược riêng. Điều này sẽ làm tăng sự hiệu quả và cải thiện đáng kể tình hình kinh doanh tổng thể của công ty.

5. Giảm thiểu rủi ro và Tăng quy mô dự án: Thích ứng với nhu cầu thay đổi

Gia công phần mềm cho phép bạn quản lý rủi ro dự án bằng cách chia sẻ một số gánh nặng với các đối tác phát triển. Ngoài ra, khả năng mở rộng về quy mô dự án, cho phép bạn dễ dàng tăng hoặc giảm tài nguyên dựa trên nhu cầu dự án của bạn mà không cần cam kết tuyển dụng và quản lý nhân viên toàn thời gian.

nhuoc diem cua thue ngoai phan mem

Nhược điểm của Gia công phát triển phần mềm: Những cạm bẫy tiềm ẩn

Mặc dù việc thuê ngoài mang lại những lợi ích không thể phủ nhận nhưng song không phải là không có những thách thức. Dưới đây là một số nhược điểm tiềm ẩn bạn cần lưu ý:

1. Rào cản giao tiếp: Thu hẹp khoảng cách giữa các múi giờ và văn hóa

Sự khác biệt về khoảng cách và văn hóa có thể dẫn đến những thách thức giao tiếp. Những hiểu lầm có thể nảy sinh do rào cản về ngôn ngữ, chênh lệch múi giờ và văn hóa làm việc khác nhau. Điều quan trọng là phải thiết lập các phương án truyền thông rõ ràng, dễ hiểu và nỗ lực để thu hẹp những khoảng cách này hiệu quả hơn.

2. Kiểm soát chất lượng:

Việc tìm kiếm một đối tác gia công đáng tin cậy với các chứng nhận thành tích về chất lượng là điều rất quan trọng. Nếu không có các biện pháp kiểm tra và kiểm soát chất lượng thích hợp đó, bạn có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng bị xâm phạm, các lỗ hổng bảo mật và sự chậm trễ của dự án.

Evotek đã đạt được chứng chỉ ISO 9001:2015 về Hệ thống quản lý chất lượng.

3. Mối quan ngại về sở hữu trí tuệ: Bảo vệ ý tưởng của bạn

Đảm bảo về bảo mật dữ liệu và bảo vệ sở hữu trí tuệ (IP) là điều tối quan trọng khi gia công phần mềm. Việc thực hiện các thỏa thuận bảo mật mạnh mẽ và các điều khoản về quyền sở hữu được xác định rõ ràng là điều cần thiết để bảo vệ thông tin nhạy cảm và sự đổi mới đối với doanh nghiệp của bạn.

Evotek đã đạt được chứng chỉ ISO 27001:2013 – Chứng chỉ quốc tế về Bảo mật thông tin. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu và bảo vệ sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Chúng tôi đã hợp tác cùng các ngân hàng đứng đầu quốc gia: MB Bank, VIB, BIDV, TP Bank, VP Bank, cùng các mạng viễn thông: Viettel, VNPT, Mobifone, và các tổ chức tài chính thuộc TOP 500 trên thế giới như: SSI, Kafi, PVI Insurance.

4. Sự phức tạp của quản lý dự án: Phối hợp giữa các nhóm

Quản lý một nhóm thuê ngoài đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án hiệu quả và giao tiếp rõ ràng. Bạn cần thiết lập các quy trình được xác định rõ ràng, các kênh liên lạc thường xuyên và các công cụ cộng tác hiệu quả để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ.

Tại Evotek, chúng tôi thông thạo đầy đủ các phương pháp quản lý dự án từ Waterfall, DevOps, Agile,… và các công cụ hỗ trợ như ClickUp, Asana, Jira,.. giúp việc giao tiếp và quản lý dự án giữa Evotek và Khách hàng được thông suốt.

5. Chi phí phát sinh: Ngoài dự tính báo giá ban đầu

Tính toán các chi phí có thể phát sinh vượt quá giá niêm yết ban đầu. Các khoản phí bổ sung cho những thứ như công cụ giao tiếp, nền tảng quản lý dự án hoặc chi phí đi lại có thể tăng thêm. Việc này đảm bảo bạn phải hiểu rõ về tất cả các chi phí liên quan và lập kế hoạch chi tiết cụ thể trước khi ký bất kỳ hợp đồng nào.

Lựa chọn đối tác gia công phần mềm phù hợp chính là mấu chốt thành công của dự án. Tại Evotek, chúng tôi tự hào là lựa chọn hàng đầu với những cam kết:

 1. Chuyên môn & Kinh nghiệm: Hơn 120 các chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, đa dạng lĩnh vực, mang đến giải pháp tối ưu cho mọi nhu cầu của doanh nghiệp.
 2. Chất lượng Hàng Đầu: Quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm phần mềm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 27001:2013, ISO 9001:2015.
 3. Bảo mật & An toàn: Cam kết bảo vệ tuyệt đối dữ liệu và quyền sở hữu trí tuệ (IP) của khách hàng.
 4. Giao tiếp Hiệu Quả: Đội ngũ chuyên nghiệp, giao tiếp chủ động, sẵn sàng thấu hiểu và giải đáp mọi thắc mắc, nhu cầu của doanh nghiệp.
 5. Hỗ Trợ Toàn Diện: Đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình phát triển, hỗ trợ vận hành và bảo trì sản phẩm. Lắng nghe ý kiến để thực hiện các điều chỉnh phù hợp riêng biệt cho từng doanh nghiệp.
Content