5 cơ hội nghề nghiệp mới đầy hứa hẹn trong năm 2024 tại các doanh nghiệp IT outsource

top 5 viec lam tai cong ty outsource

Các doanh nghiệp IT Outsource đảm nhận các nhiệm vụ như phát triển phần mềm cho các công ty thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Các doanh nghiệp outsource mang lại rất nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể làm việc trên các dự án khác nhau, tiếp xúc với nhiều khách hàng và khám phá các lĩnh vực kinh doanh đa dạng.

Việc phát triển nghề nghiệp cũng rất nhiều tiềm năng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 5 nghề nghiệp CNTT triển vọng nhất tại một công ty dịch vụ outsource. Đi sâu vào các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực này và cách bạn có thể đóng góp cho doanh nghiệp.

1. Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer)

Đầu tiên, với tư cách là một kỹ sư dữ liệu, họ chịu trách nhiệm thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu thô và thông tin chi tiết có giá trị cho một công ty. Họ chủ yếu làm như vậy bằng cách xây dựng và duy trì phần mềm chuyển đổi dữ liệu thô thành định dạng có thể sử dụng được để phân tích và trực quan hóa. Ngoài ra, họ sẽ cần giúp các tổ chức tự động hóa quy trình từ thu thập dữ liệu đến phân tích.

ky su du lieu data engineer

Những kỹ năng cần thiết của một kỹ sư dữ liệu

 • Kỹ năng công nghệ
  • Ngôn ngữ lập trình: Thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Python, SQL và Java.
  • Cơ sở dữ liệu: Làm quen với cơ sở dữ liệu quan hệ và phi quan hệ
  • Công nghệ Dữ liệu lớn: Làm quen với các công cụ dữ liệu lớn như Spark và Hive để xử lý các tập dữ liệu lớn.
 • Kỹ năng mềm
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích: Xác định các vấn đề liên quan đến dữ liệu và thiết kế giải pháp
  • Giao tiếp và cộng tác: Truyền đạt hiệu quả các khái niệm kỹ thuật cho cả đối tượng kỹ thuật và phi kỹ thuật.
  • Chú ý đến chi tiết: Tập trung vào độ chính xác và chất lượng.

Đóng góp cho các công ty IT outsource

Tận dụng sức mạnh của dữ liệu, kỹ sư dữ liệu có thể giúp khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt về phát triển sản phẩm, chiến lược tiếp thị và dịch vụ khách hàng từ những hiểu biết sâu sắc dựa trên dữ liệu, cho phép doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng và thị trường của họ, từ đó giúp cải thiện hiệu quả hoạt động.

Điều này sẽ mang lại cho các doanh nghiệp đó lợi thế cạnh tranh vì họ có thể rút ra những hiểu biết có giá trị từ dữ liệu mà đối thủ cạnh tranh của họ có thể không có.

2. Nhà phát triển web (Web Developer)

Đối với các kỹ sư phần mềm, phát triển web là một nghề nghiệp triển vọng và được tìm kiếm nhiều. Công việc chính của họ là xây dựng các trang web và ứng dụng dựa trên internet.

Phát triển web bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau và có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Đó là phát triển front-end (giao diện người dùng), back-end (logic phía máy chủ) và full-stack (tích hợp front-end và back-end).

nha phat trien web web developer

Các kỹ năng cần thiết đối với một Lập trình viên Web

Những người muốn trở thành lập trình viên web cần nắm vững các tiêu chuẩn công nghệ web như HTML, CSS, JavaScript, HTTP, v.v… Việc hiểu rõ các framework web tăng cường tính động và tương tác của các trang web cũng rất quan trọng. Các công cụ như React, Angular, Vue.Js và Bootstrap thuộc về nhóm này.

Ngoài ra, bạn cần hiểu biết về các máy chủ dữ liệu và cơ sở dữ liệu như Node.js, PHP và Ruby on Rails, trong số những công nghệ khác. Những máy chủ này hỗ trợ quản lý dữ liệu cho các ứng dụng web của bạn.

Đóng góp cho các công ty IT outsource

Các lập trình viên web có thể đóng góp cho các công ty dịch vụ ngoài bằng cách tạo ra các trang web và ứng dụng web đáp ứng các yêu cầu và kỳ vọng của khách hàng. Các nhà phát triển web có thể giúp khách hàng thiết lập sự hiện diện trực tuyến, tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, tương tác với khách hàng và cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của họ. Các lập trình viên web cũng có thể giúp các công ty dịch vụ ngoài giới thiệu các danh mục đầu tư và khả năng của mình bằng cách tạo ra các trang web hấp dẫn và hữu ích cho chính họ.

3. Kỹ sư Đảm bảo Chất lượng (Quality Assurance Engineer)

Kỹ sư đảm bảo chất lượng chịu trách nhiệm kiểm tra các tính năng và khả năng sử dụng của các sản phẩm phần mềm trong suốt quá trình phát triển.

Các vai trò của họ bao gồm kiểm tra và thiết kế, xác định lỗi (bug) và các vấn đề hiệu suất trong phần mềm. Sau đó, họ sẽ báo cáo các lỗi cho các lập trình viên để phòng lập trình tiến hành khắc phục vấn đề.

ky su dam bao chat luong quality assurance engineer

Các kỹ năng cần thiết đối với Kỹ sư Đảm bảo Chất lượng

 • Kỹ năng công nghệ
  • Phương pháp kiểm thử: Hiểu các phương pháp kiểm thử khác nhau như kiểm thử thủ công, kiểm thử hộp đen, v.v.
  • Công cụ và khung kiểm thử: Quen thuộc với các công cụ kiểm thử phổ biến như Selenium, Appium, JUnit, v.v.
  • Ngôn ngữ lập trình: Kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình như Python, Java hoặc JavaScript
 • Kỹ năng mềm
  • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Khả năng xác định lỗi, phân tích nguyên nhân gốc rễ và đề xuất giải pháp.
  • Chú ý đến chi tiết: Tìm ra ngay cả những vấn đề nhỏ có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng
  • Kỹ năng giao tiếp và hợp tác: Giao tiếp hiệu quả với các nhà phát triển, nhà thiết kế để báo cáo lỗi và các hoạt động liên quan đến lĩnh vực của họ.

Đóng góp cho các công ty IT outsource

Tại một công ty dịch vụ ngoài, đóng góp chính của bạn sẽ là cải thiện chất lượng phần mềm cho khách hàng bằng cách xác định lỗi, dẫn đến một sản phẩm phần mềm đáng tin cậy và ổn định hơn. Hơn nữa, tập trung vào khả năng sử dụng và xác định các vấn đề tiềm ẩn trong phần mềm sẽ nâng cao mức độ hài lòng của người dùng, qua đó tăng lợi nhuận.

4. Kiến trúc sư Phần mềm (Software Architect)

Kiến trúc sư phần mềm đóng vai trò trụ cột trong ngành công nghiệp phần mềm vì họ thiết kế khung và chức năng tổng thể của các hệ thống phần mềm. Họ chịu trách nhiệm xác định các yếu tố cơ bản, kết nối, các thực tiễn tốt nhất, và tầm nhìn tổng thể định hướng cách các thành phần của một chương trình tương tác với nhau.

Kiến trúc sư phần mềm có thể làm việc trên nhiều loại hệ thống phần mềm khác nhau, bao gồm hệ thống doanh nghiệp, hệ thống phân tán, hệ thống nhúng, v.v.

kien truc su phan mem software architect

Các kỹ năng cần thiết đối với một Kiến trúc sư Phần mềm

Nếu bạn muốn trở thành kiến trúc sư phần mềm, bạn sẽ cần có sự hiểu biết sâu rộng và toàn diện về kỹ thuật phần mềm, cùng với vòng đời phát triển phần mềm, các mẫu thiết kế phần mềm, các thuộc tính chất lượng phần mềm, các phương pháp kiểm thử phần mềm, v.v. Bên cạnh các kỹ năng cứng, bạn cũng cần có khả năng lãnh đạo và giao tiếp mạnh mẽ, cũng như tầm nhìn và sự sáng tạo.

 • Kỹ năng kỹ thuật:
  • Hiểu sâu sắc các nguyên tắc và mẫu kiến trúc phần mềm
  • Thành thạo ngôn ngữ lập trình và các framework
  • Thiết kế và mô hình hóa cơ sở dữ liệu
  • Kỹ năng thiết kế và tích hợp hệ thống
 • Kỹ năng phi kỹ thuật:
  • Lãnh đạo và giao tiếp
  • Giải quyết vấn đề và tư duy phản biện: Phân tích các tình huống phức tạp và xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề

Đóng góp cho các công ty IT outsource

Kiến trúc sư phần mềm có thể đóng góp cho các công ty dịch vụ ngoài bằng cách phát triển cấu trúc phần mềm đáp ứng các nhu cầu chức năng và phi chức năng của khách hàng. Điều này bao gồm hiệu suất, khả năng mở rộng, độ tin cậy, bảo mật, v.v.

Kiến trúc sư phần mềm giúp khách hàng đạt được các mục tiêu kinh doanh. Họ cung cấp các giải pháp tốt nhất cho kết quả tốt nhất. Họ cũng hỗ trợ các công ty dịch vụ ngoài cải thiện quy trình phát triển phần mềm của họ bằng cách thiết lập các thực tiễn tốt nhất và tư vấn.

5. Giám đốc Công nghệ (CTO)

Giám đốc Công nghệ (CTO) nắm giữ một vị trí cao trong lĩnh vực phần mềm. CTOs quản lý chiến lược công nghệ cho một doanh nghiệp. Họ giám sát nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới.

giam doc cong nghe cto

Các kỹ năng cần thiết để trở thành Giám đốc Công nghệ

Để trở thành CTO, bạn cần có kiến thức sâu rộng, cập nhật về các công nghệ phần mềm, xu hướng và cơ hội hiện nay. Bạn cũng cần có kỹ năng quản lý và lãnh đạo mạnh mẽ. Ngoài ra, tư duy kinh doanh thông minh và chiến lược là điều không thể thiếu.

Đóng góp cho các công ty IT outsource

Với vai trò CTO, bạn hướng dẫn hướng đi và định hướng kinh doanh của công ty dịch vụ ngoài. Điều này liên quan đến việc xác định và áp dụng các kỹ thuật, sản phẩm và dịch vụ mới. Những cải tiến này giúp doanh nghiệp phát triển và thịnh vượng.

Ngoài ra, với vai trò CTO, bạn có thể giúp các công ty dịch vụ ngoài giữ chân và thu hút nhân tài hàng đầu bằng cách nuôi dưỡng một nền văn hóa làm việc đổi mới và tuyệt vời.

6. Tổng kết

Nếu muốn theo đuổi bất kỳ con đường sự nghiệp nào trong số này, bạn có thể bắt đầu bằng việc học các kỹ năng có thể áp dụng và tích lũy những kinh nghiệm quan trọng. Bạn cũng có thể tham khảo các trang web việc làm khác nhau như LinkedIn, JobStreet, và Recruitery để có cơ hội việc làm! Với lượng việc làm dồi dào có sẵn trong lĩnh vực này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với mình, chúc mọi điều tốt đẹp nhất!

Content