Đồ nghề không thể thiếu của Full-stack Developer

1734

Là một Developer, bạn sẽ phải dùng tới nhiều công nghệ khác nhau. Bất cứ khi nào có một công nghệ mới xuất hiện, bạn sẽ nhanh chóng download về dùng thử. Sau một thời gian học hỏi thì tôi nhận ra rằng dù có thay đổi kiểu gì vẫn sẽ có một số công cụ mà bạn sẽ cần trong túi đồ nghề của mình. Dưới đây là những đồ nghề của Full-stack Developer mà Ad khuyến cáo cho các bạn.

IDE (Integrated Development Environment)

Đối với một Developer, IDE là một thứ không thể thiếu. Dù bạn có thể viết code bằng các text editor, nhưng IDE vẫn mang đến cho bạn sức mạnh khác biệt trong quá trình debug, trace code. Có rất nhiều các IDE khác nhau như Netbeans, Eclipse, Visual Studio, Xcode… . Và trong số đó, Intellij Idea nổi bật hơn cả.

https://www.jetbrains.com/idea/download/

Ảnh Intellij Idea

Với việc hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ như Java, Ruby, Angular, AngularJS, CSS, HTML, JavaScript, LESS, Node JS, PHP, Python, CoffeeScript, Sass, TypeScript và rất nhiều ngôn ngữ khác nữa chỉ bằng cách cài thêm plugin, Intellij Idea xứng đáng là công cụ không thể thiếu với bất kỳ Developer nào.

Tất nhiên Intellij Idea cũng có nhược điểm. Nhược điểm Intellij Idea là tương đối nặng, và phức tạp cho những người mới bắt đầu. Nhưng hiệu suất mà nó mang lại cho những người đã quen dùng và những là phát triển chuyên nghiệp là cực kỳ tuyệt vời.

Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu

So với những phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu khác, như SQL Developer, Toad, DbVisualizer, phpMyAdmin, DataGrip, Navicat Premium… thì lợi thế của DBeaver chính là miễn phí và hỗ trợ kết nối đến nhiều loại cơ sở dữ liệu Oracle, MySQL, IBM DB2, SQL Server, PostgreSQL, Java DB, …

Ảnh DBeaver

https://dbeaver.io/download/

Với những tác vụ cơ bản như tạo schema, tạo và chỉnh sửa bảng, thêm bản ghi, viết truy vấn… DBeaver hỗ trợ rất tốt. Nhưng với những tác vụ nâng cao như debug SQL, đánh giá tối ưu câu truy vấn thì bạn sẽ cần các công cụ chuyên dụng của từng cơ sở dữ liệu như Toad For Oracle, hoặc các công cụ chuyên sâu của DB.

Có một công cụ quản lý DB mạnh mẽ trong túi đồ nghề của Full-stack Developer, các vấn đề hóc búa của DB sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

Text editor

Với việc xuất hiện sớm và hỗ trợ rất nhiều dạng cú pháp của các loại ngôn ngữ, Notepad++ đã nằm trong túi đồ nghề của nhiều nhà phát triển trong việc code. Cùng với sự phát triển của IDE, Notepad++ dần trở về đúng với vai trò của text editor thuần túy.

Ảnh Notepad++

https://notepad-plus-plus.org/downloads/

Nổi lên sau và trở nên phổ biến trong giới Developer, Sublime Text đã chứng tỏ được mình với hiệu suất tốt hơn và các tính năng mạnh mẽ so với Notepad++.

Ảnh Sublime Text

https://www.sublimetext.com/3

Các tính năng nổi bật của Sublime Text như: Nhiều cửa sổ soạn thảo, Chỉnh sửa nhiều dòng cùng 1 lúc. Bạn có thể xem Video để thấy sự kỳ diệu của Sublime Text khi xử lý với nhiều dòng trong cùng 1 file. Tính năng này sau đó đã được rất nhiều các phần mềm khác sao chép.

https://www.youtube.com/watch?v=YgEuzl9nnbc

Việc sử dụng song song cả Notepad++ và Sublime Text cũng là một lựa chọn rất tốt cho Full-stack Developer.

Công cụ so sánh source code

Một công cụ so sánh source code miễn phí và rất mạnh mẽ như Meld, hỗ trợ so sánh file hoặc thư mục, cũng sẽ giúp cho Full-stack Developer rất nhiều những lúc cần thiết.

Ảnh MeldMerge

https://meldmerge.org/

GIT Client

Rất nhiều Developer sử dụng Git command để thao tác và quản lý với Git. Nhưng Github Desktop cung cấp một công cụ có giao diện thân thiện cho người dùng. Với đầy đủ các tính năng cơ bản, Github Desktop giúp bạn quản lý GIT được nhanh chóng và chính xác.

Ảnh Github

https://desktop.github.com/

Phần mềm ssh client

Đã là Full-stack Developer, bạn sẽ phải vào server Linux để quản lý server của mình. Lúc này, Bitvise Client là sự lựa chọn rất tốt cho bạn.

Miễn phí, dễ sử dụng, linh hoạt, an toàn đáng tin cậy, hỗ trợ cả ssh và sftp là những đặc điểm nổi bật của Bitvise Client so với các phần mềm SSH Client khác.

https://www.bitvise.com/ssh-client-download

Sử dụng Bitvise client sẽ giúp bạn kết nối đến server của mình nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể download file và upload file với server. Với những ưu điểm như vậy, Bitvise cũng xứng đáng có 1 vị trí trong túi đồ nghề của Full-stack Developer.

Kết luận

Trên đây là những phần mềm mà Ad hay dùng và thấy là rất có ích cho Full-stack Developer. Bạn có thể dùng nhiều các phần mềm khác nữa, nhưng điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là, dù sử dụng bất kỳ công cụ nào, bạn cũng cần phải hiểu rõ nó. Các phím tắt, mẹo và thủ thuật sẽ giúp bạn tăng hiệu suất công việc lên rất nhiều. 

Muốn tăng cường trải nghiệm cho người dùng trên Website của mình, bạn có thể đọc thêm bài viết trong Series trải nghiệm người dùng này nhé.