Mã nguồn Mở: Mối đe dọa đối với các mô hình AI đóng

308

 

Các mô hình AI với Mã nguồn Mở đang ngày càng nhiều và bị quan ngại rằng sẽ sớm vượt qua các đối thủ của mình. Các công ty như Google –  từ lâu đã dẫn đầu lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo – đang bắt đầu lo lắng về nguy cơ tiềm ẩn mà các mô hình Mã nguồn Mở mang lại. Dù các mô hình ngôn ngữ của Google rất tốt, nhưng chúng đang không theo kịp tốc độ đổi mới. Trong khi đó các mô hình Mã nguồn Mở mang lại sự phát triển nhanh và đa dạng hơn.

 

Ưu điểm của Mô hình AI Mã nguồn Mở

 

Theo Luke Sernau, kỹ sư phần mềm cấp cao của Google, “Chúng tôi không có “hào”. Và OpenAI cũng vậy”. Sernau cho rằng mô hình Mã nguồn Mở nhanh, tùy chỉnh, riêng tưhiệu quả hơn so với mô hình đóng. Trong khi mô hình đóng vẫn có một lợi thế về chất lượng ở mức khiêm tốn, khoảng cách bị thu hẹp với tốc độ kinh ngạc. Một trong những ưu điểm chính của AI Mã nguồn Mở là khả năng lặp lại mã. Khi có phát sinh, nhà phát triển có thể nhanh chóng khắc phục và đưa ra các bản cập nhật. Cho phép mô hình phát triểncải thiện theo thời gian. Điều này trái ngược với các mô hình đóng. Chúng thường bị hạn chế về chức năng và cần có sự chấp thuận trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

 

Làn sóng đổi mới trong cộng đồng Mã nguồn Mở

 

Làn sóng đổi mới gần đây có thể là do việc phát hành mô hình LLaMA của Meta. Mô hình này đã bị rò rỉ vào tháng 3 năm nay. Điều này dẫn đến một loạt các ý tưởngsự lặp lại từ các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới. Nhiều ý tưởng mới đến từ những người bình thường. Họ có thể tự đào tạo và thử nghiệm mô hình trên máy tính xách tay của họ.

 

Giải quyết các vấn đề mà các Mô hình đóng đang gặp phải

 

Những thay đổi đã góp phần cho Mã nguồn Mở thành công là trực tiếp giải quyết các vấn đề mà các mô hình đóng vẫn đang phải đối phó. Ví dụ như Low rank adaptationLoRA – là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả mà các mô hình đóng có thể áp dụng. Để cá nhân hóa mô hình ngôn ngữ trên phần cứng của người tiêu dùng là một vấn đề lớn. Đặc biệt đối với những mục đích liên quan đến việc kết hợp kiến thức mới trong thời gian thực.

 

Giá trị của việc sở hữu Hệ sinh thái Công nghệ

 

Cạnh tranh với OpenAI là một đề xuất tồi. Làm gì có ai bỏ tiền cho một sản phẩm nhiều hạn chế khi đã có một sản phẩm khác vừa miễn phí vừa chất lượng cao? Đó là lý do internet hiện đại chạy trên Mã nguồn Mở. Vì những lợi thếmô hình đóng không thể bắt chước. Giá trị của việc sở hữu Hệ sinh thái không hề được phóng đại. Meta – sở hữu mô hình LLaMA – đã thu thập thành công lao động miễn phí của toàn cầu. Vì hầu hết họ sử dụng Mã nguồn Mở để tái cấu trúc. Nên chắc chắn họ sẽ kết hợp trực tiếp nó vào sản phẩm. Bằng cách này, Meta tự khẳng định mình như nhà lãnh đạo tư tưởngngười định hướng. Có được khả năng định hình chủ đề dựa trên những ý tưởng lớn.

 

Kết luận

 

Tóm lại, sự gia tăng của AI Mã nguồn Mở mang lại nhiều nguy cơ đối với mô hình đóng. Các công ty như Google cần bắt đầu chú ý hơn về cộng đồng Mã nguồn Mở. Bằng cách  dủ dụng các loại mô hình này và kết hợp chúng vào các sản phẩm của mình. Như thế họ mới có thể có khả năng cạnh tranhthúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực này.

__

Bạn đọc bài viết này về Evotek và cảm thấy thu hút? Có thể bạn đang tìm kiếm một công ty lý tưởng tại Việt Nam về phát triển phần mềm để hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn những phần mềm tiếp theo.

Evotek, với hiểu biếtchuyên môn trong phát triển phần mềmsự tư vấn nhiệt tình. Chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, theo số +84 (0) 24 6685 0596 hoặc gửi email cho chúng tôi đến [email protected].

Hà Nội, Việt Nam